หากมีศิลปินสักคนที่เราตั้งหน้าตั้งตาคอยให้เขาปล่อย อัลบั้มหรือEP. ของตัวเองออกมา ชื่อแรกก็คงหนีไม่พ้นพี่ Earth Patravee อย่างแน่นอน

ถ้าใครที่รู้จักตัวผู้เขียน ก็คงรู้ว่าเรานั้นติดตามพี่เอิ้ตมาตั้งแต่สมัยมัธยม พี่เขาเป็นคนที่เปิดประตูให้เราได้เข้าสู่โลกของดนตรีอย่างเต็มตัว และก็เป็นแรงบันดาลใจคนสำคัญของเรามาตั้งแต่ตอนนั้นมาChang Chui front

ดังนั้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เราจึงไม่พลาดที่จะเดินทางไปยังช่างชุ่ย ซึ่งเป็นงานแรกที่พี่เอิ้ตจะได้เล่นเพลงใน About Time EP. ที่พึ่งปล่อยออกอย่างเต็มตัว ซึ่งหลังจากเวลาผ่านหนึ่งทุ่มไปนิดๆ คนก็เริ่มเข้ามาเต็ม ช่างเชื่อม Live House ที่ทางช่างชุ่ยได้ทำร่วมกับร้าน น้อง ท่าพระจันทร์ ที่คอยจัดงานดีๆแบบนี้ให้ชาวเพลงได้มากันเสมอ วันนี้ต้องบอกว่าทีมของพี่เอิ้ตมาแบบจัดเต็มเลยทีเดียว เป็นวันแรกที่เราได้เห็นเครื่องดนตรีอย่างทรัมเป็ตเข้ามาเล่นในวงด้วย ทำเอาเราสงสัยว่าโชว์ในวันนี้จะออกมาเป็นอย่างไรChang Chui Earth Patravee About Time EP

เมื่อเสียงโน้ตตัวแรกของเพลงแรกในวันนี้ Timehop ดังขึ้นมา ก็ตอบคำตอบที่เรามีไว้ในใจได้ทันที โชว์ในวันนี้จะพาเราบินเข้าไปสู่ห้วงเวลาของพี่เอิ้ตอย่างเต็มตัว ส่วนตัว Timehop เป็นเพลงที่ทำให้เราได้นึกถึงความรู้สึกเก่าๆที่เราเคยได้มีในอดีต แล้วกลับมามองในมุมของวันนี้ และโชว์ในวันนี้ก็ได้ทำให้เรารู้สึกถึงสิ่งเหล่านั้นอีกครั้ง

Earth Patravee About Time EP Live

หลังเพลงแรกจบไป พี่เอิ้ตก็พาเรากลับไปในช่วงวัยเด็กของเรา ด้วยเพลงที่ฟังกี่ทีก็เรียกเสียงยิ้มได้อย่าง ไม่ใช่ผู้ชาย ของ DOOBADOO ก่อนที่พวกเราจะวนกลับเข้ามาสู่โลกของพี่เอิ้ตเองอีกครั้งด้วย มีไว้เป็นแค่ของเธอเท่านั้น เพลงที่พี่เอิ้ตได้เล่าว่าเป็นเพลงแรกที่เขาได้เข้ามาเขียนทุกๆส่วนประกอบของเพลงด้วยตัวเอง เราว่ามันสะท้อนความเป็นพี่เขาได้มากๆเพลงหนึ่ง เป็นเพลงหนึ่งใน EP. ที่แม้เนื้อหาจะเศร้า แต่พอได้ฟังแล้วก็ยังยิ้มได้ มีความสุข โยกและร้องตามไปได้ตลอด

Earth Patravee About Time Band

วันนี้ต้องบอกว่าเป็นโชว์หนึ่งที่พี่เอิ้ตนำเพลงของคนอื่นที่มีความหมายกับพี่เขามาเล่นเยอะเหมือนกัน อย่าง ได้โปรดบอก ของ บุรินทร์สิ่งที่ไม่เคยบอก ของพี่ป๊อด Moderndog, หรือ ฟังดูง่ายง่าย ของ Silly Fools ซึ่งพอเอาเพลงเหล่านี้มาเล่นในแบบฉบับของพี่เอิ้ตมันทำให้เราและคนดูทุกคนยิ้มไม่หยุดเลย คือถ้าใครที่ตามพี่เขามาตั้งแต่สมัย Cover เพลงใน YouTube จะเข้าใจดี เสน่ห์สาวน้อยที่ถือกีตาร์มาร้องเพลงในโลกออนไลน์คนนั้นไม่เคยหายไปไหนจริง ๆ Earth Patravee About Time EP LiveEP. About Time นี้ ถ้ามีเพลงหนึ่งที่เราคิดว่ามันจำกัดความตัวอัลบั้มได้ดีที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น Starry Night ส่วนตัวเพลงนี้เป็นเพลงที่กระทบความรู้สึกเรามาก ๆ อยากให้ไปลองฟังกัน ยิ่งเวลาได้ฟังแบบสด ๆ โดยเฉพาะวันนี้ที่มีเสียงเครื่องเป่าอย่างทรัมเป็ตเข้ามาด้วย มันทำให้เราได้เหมือนหลุดไปอยู่ตรงสะพานอันแสนเหงาที่เมลเบิร์น, ออสเตรเลียนั้นอีกคนด้วยเลย

เพลงอีกเพลงหนึ่งใน EP. ที่ได้ยินมาว่าติด Top 3 ของ Spotify ในประเทศไทยด้วย (ยินดีด้วยครับ!) อย่าง ถ้าฉันหายไป ก็ได้นำมาเล่นในวันนี้ด้วย เป็นอีกเพลงที่อยากให้ทุกคนได้ไปฟังเช่นกัน เเละแน่นอนโชว์ในวันนี้ก็ได้จบลงด้วยเพลงประจำชาติของชาว Earth Patravee อย่าง Sky & Sea ที่ทุกคนช่วยกันร้องอย่างเต็มเสียง ก่อนที่จะต่อคิวไปคุยเล่น ให้กำลังใจ ให้ขนม (มีน้องคนหนึ่งเอาขนมมาให้พี่เขาด้วย!) กับพี่เอิ้ตกัน

Earth Patravee About Time EP Signingถ้าให้สรุปความรู้สึกของตัวเองในวันนี้ มันเป็นโชว์ของพี่เอิ้ตที่เราชอบที่สุดตั้งแต่เคยไปมา คือทุกเพลงที่เลือกมาเล่นในวันนี้ รู้สึกได้เลยว่าเรื่องราวมันต่อกันออกมาอย่างสวยงามและพอดีจริงๆ เป็นสองชั่วโมงที่เราได้ดำดิ่งไปกับทุก ๆ ความรู้สึกในหัวใจเลยล่ะ

ขอขอบคุณร้านน้องท่าพระจันทร์ที่จัดสถานที่ดี ๆ แบบนี้ให้ชาวเพลงได้มาฟังกันนะครับ
(อยากจะบอกว่าเสียงในช่างเชื่อมมันดีมากนะ คือมีเพื่อนทีมงาน The Salaya Sound เคยบอกเรามา แต่เราไม่เคยรู้สึกจนวันนี้เลย) และก็ขอบคุณ Muzik Move Records ด้วยครับ ขอบคุณจริง ๆ ที่ได้ให้พี่เอิ้ตได้ปล่อย EP. นี้มาในฉบับแบบตัวของพี่เขาแบบเต็มตัวจริง ๆ

แน่นอน ตัว About Time EP. นั้น อยากให้ชาว The Salaya Sound ได้ไปฟังกันนะ (ในตัว EP. ที่เป็นเเผ่นจริง ๆ มี hidden track ด้วยแหละ) เป็น EP. หนึ่งที่เหมือนเรื่องเล่าบทหนึ่งของชีวิตพี่เอิ้ตที่ถ้าได้นั่งตั้งใจฟังแล้ว จะอดยิ้มปนเศร้าไปด้วยกันไม่ได้เลยละ ถ้าใครอยากลองสัมผัสความรู้สึกนี้ กดสั่งได้เลยที่ลิงก์นี้

แล้วเจอกันใหม่ชาว The Salaya Sound!

เครดิตภาพ :

Ratchanon  Charoensettasilp

อ่านรีวิวอื่น ๆ ของ Ratchanon  Charoensettasilp ได้ที่นี่