รีวิวโดย รัชชานนท์ เจริญเศรษฐศิลป์

เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วระหว่างที่เรานั่งเล่น Facebook เพลิน ๆ ข่าวดีลอยมายัง Feed ของเรายังไม่คาดคิด “Jelly Rocket จะมี Christmas Party

โอ้โหว! ประกาศมาขนาดนี้เเล้ว พลาดไม่ได้แน่นอน เราชอบไปงานดนตรีเล็กๆอยู่แล้ว แถมเป็น Christmas Party อีก ดังนั้นด้วยความที่ตัวผู้เขียนเป็นคนตื่นเช้าเสมอ เลยรีบ (ให้เพื่อน) ลุกขึ้นมาตั้งแต่ 11 โมงเช้าเพื่อจองบัตร และแล้วเราก็ไม่พลาด ได้เป็น 1 ใน 100 คนที่ได้ไปงาน Christmas Party สุดพิเศษจาก Jelly Rocket

แล้วหลังจากการฝ่าฝันรถติดอันยาวนานในวันอาทิตย์ของเมืองไทย เราก็ได้เดินทางไปถึง Good Space BKK ร้านกาแฟเล็กๆใกล้สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต บรรยากาศแรกที่ได้เข้าไปในงานก็ต้องบอกว่าอบอุ่นมากเลยทีเดียว เหมือนได้มางานคริสต์มาสกับครอบครัว พี่ ๆ staff แต่ละคนต้อนรับเป็นกันเองมากเลย แม้ตอนเราไปถึงโชว์ของ Jelly Rocket จะยังไม่เริ่ม แต่วงก็จัดกิจกรรมน่ารักๆไว้ให้ชาว Jelly ทั้งหลายได้ร่วมเล่นกัน มีเกมสอยดาวให้ทุกคนได้จับของสุดพิเศษจากวง เช่น โปสเตอร์วง เสื้อ Hoodie ส่วนเรานั้นได้สติกเกอร์ไอติม Jelly Rocket มาปลอบใจ ถึงมันจะเป็นชิ้นเล็กที่สุด แต่เราชอบมากเลยนะ เอาไปแปะ Laptop ดีกว่า!

นอกจากนี้ในงานยังมีขนม marshmallow ที่ได้ยินมาว่า พี่ปั้น ทำเองกับมือเลยนะ ขนมน่ารักมาก บอกตรง ๆ ว่าตอนแรกเราเองก็ไม่กล้ากิน มันน่ารักเกิ้น!

วันนี้โชว์ของ Jelly Rocket ก็มาใน Version ที่ต้องบอกว่าอะคูสติกสุดๆ ส่วนตัวเป็นครั้งแรกในชีวิตเราเลยแหละที่ได้มีโอกาสฟังเสียงดับเบิลเบสที่ปกติคงได้เจอแค่ในวงออเครสตร้าใหญ่ๆเท่านั้น นอกจากนี้วันนี้ พี่โม มือกีตาร์ของ Jelly Rocket ก็มาพร้อมกับกีตาร์โปร่ง ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยคุ้นชินเท่าไร เพราะเรามักจะเห็นพี่โมหิ้วกีตาร์ไฟฟ้าไปเล่นตามงานตลอด

โชว์วันนี้ก็เริ่มต้นด้วยเมดเลย์เพลงคริสต์มาสต่าง ๆ ที่ Jelly Rocket คัดสรรมา เพลงที่เราคุ้นเคยก็ลอยมาเรื่อย ๆ อย่าง White Christmas และ Rudolph the Red Nosed Reindeer มาเล่นในเวอร์ชันของ Jelly Rocket ได้ฟังทีเรานี้ยิ้มแทบไม่หยุดเลย เราเป็นคนหนึ่งที่โตมากับเพลงเหล่านี้ในช่วงหน้าหนาวของทุกปีอยู่แล้ว การที่ได้มาฟังวงโปรดเล่นเพลงเหล่านี้ออกมา มันทำให้นึกถึงช่วงเวลาดี ๆ ในหน้าหนาวเดือนธันวา ฯ ที่มีขึ้นเสมอ แถมยังได้หลุดพ้นจากวงโคจรเพลงคริสต์มาสของ Michael Bublé สักทีด้วย

หลังจากจบเมดเลย์ที่วงเตรียมมาเเล้ว วงก็เริ่มเล่นเพลงของตัวเองที่วันนี้ได้ทำการ rearranged ใหม่ให้เข้ากับบรรยากาศคริสต์มาสในแต่ละเพลงนั้นก็จะมีกลิ่นอายของแจ๊สเล็ก ๆ ผสมกับเสียงจากเครื่องดนตรีอะคูสติกต่างๆ เพลงแรกที่เริ่มมาอย่าง How Long นั้นทำให้เราตื่นเต้นไม่น้อย เพราะเสียงคีย์บอร์ดหรือกีตาร์ที่ออกมา มันให้อารมณ์อีกอย่างที่ปกติมันไม่มีอยู่ในเพลงนี้ เราชอบมากเลยนะ คือเป็นคนชอบเพลงโฟล์กหรือเพลงอารมณ์อะคูสติก อยู่แล้ว พอได้มาฟังแบบนี้ก็ต้องบอกว่าดีใจมากเลย มันเข้ากับอากาศหนาวของเดือนธันวา ฯ สุด ๆ

ส่วนตัวแล้วมีสองเพลงที่ได้ยินแล้วเราชอบมาก ถึงขนาดแบบแอบหวังให้มีเวอร์ชันอะคูสติกแบบนี้ออกมาเป็น EP. ให้ฟังเลย เพลงแรก คือ Stay ที่ปกติเราไม่ได้อินมากนะ แต่ฟังเวอร์ชันนี้เข้าไปเท่านั้นแหละ เหมือนมันมี Christmas Magic ที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนตัวเองเข้าไปอยู่ในเพลงนี้เลยทีเดียว

อีกหนึ่งเพลงคือ This is Real ที่เป็นเพลงโปรดของเราอยู่แล้ว พอได้ฟังแบบนี้ยิ่งรักเพลงนี้เข้าไปอีก เราว่าเสียงจากดับเบิลเบสมันทำให้เพลงนี้รู้สึกออกมาจริงใจยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ก่อนเริ่มเพลงพี่ภัคได้เล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจที่มาแต่งเพลงนี้ ซึ่งหากใครเคยดู Music Video ของเพลงนี้ก็อาจจะนึกออก คือเพลงนี้เหมือนเอาเรื่องราวมาจากหนังหลาย ๆ เรื่องที่พี่ภัคเคยดู ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Game of Thrones! ช็อกละสิ เราเองนั่งฟังแล้วก็งงไปอยู่สักพักใหญ่ จนพี่ภัคเล่าต่อว่า เอามาจากเรื่องราวความรักของ Jon Snow กับ Ygritte, หากใครเป็นแฟนของ Game of Thrones ลองนึกถึงเรื่องราวนั้น แล้วมาฟังเพลงนี้อีกรอบ จะได้ความรู้สึกอีกแบบกลับไปเลยละ

Setlist ในวันนี้ที่วงหยิบมาเล่นต้องบอกว่าเล่นให้แฟน Jelly Rocket ทุกคนเต็มอิ่มกันถึงขีดสุด ร้องตามกันอย่างสนุกสนาน อีกครั้งที่พี่ปั้นเอนเตอร์เทนคนฟังได้ดีเหลือเกิน เราว่าพี่ปั้นเป็นคนที่เอนเตอร์เทนคนฟังได้เก่งที่สุดคนหนึ่งที่เราเคยฟังสดมาเลยนะ ทุกคนที่ได้ฟังนั้นต่างคล้อยตามพี่เขาไปได้ทั้งใจจริง ๆ แล้ววันนี้วงเล่นจบด้วยเพลงอย่าง Under the Mistletoe ที่เราได้ยินมาว่าหลาย ๆ คนที่มางานนี้ตั้งอกตั้งใจมาฟังเพลงนี้กันเป็นพิเศษ ทำเอาคนใน Good Space ยิ้มกันเป็นแถบ ๆ

และเนื่องจากวันนี้เป็นโชว์เดี่ยวของ Jelly Rocket งานนี้ก็เลยมีช่วงพิเศษพักระหว่างงาน เป็นช่วง Q&A ที่ให้ชาว Jelly Rocket ได้มีโอกาสถามพี่ ๆ ในวง ซึ่งหนึ่งในคำถามเหล่านั้น มีคนรีเควสให้วงเล่น คุกกี้เสี่ยงทาย ด้วยแหละ! ช่วงนี้เพลงนี้ดังหยุดไม่อยู่จริงจัง ซึ่ง พี่ภัค พี่ปั้น และ พี่โม ก็พยายามเล่นจนเรียกรอยยิ้มให้กับคนฟังได้ไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีอีกกิจกรรมหนึ่ง คือจับฉลากลุ้นของขวัญจากที่พี่ ๆ ได้คัดเลือกมาเองกับมือ ผู้โชคดีที่ถูกจับได้ของแต่ละอย่างไปนี้ยิ้มกว้างกันเป็นแถวเลยละ

ต้องบอกว่างาน Christmas Party วันนี้เป็นเวลาสองชั่วโมงที่เราอิ่มใจมากเลยทีเดียว เป็นวันที่ Jelly Rocket ได้ให้ความสุขและรอยยิ้มกับแฟนเพลงของตัวเองในฉบับที่มีความ “เจลลี่” อย่างเต็ม ๆ แม้จะเป็นงานแรกที่วงจัดเองทั้งหมด แต่ด้วยทุกอย่างในงานนั้นก็ได้เลือกมาอย่างดีจากพี่ ๆ ในวง งานเลยออกมา perfect มาก ๆ เราเองดีใจมากที่ได้มางานนี้ เป็นประสบการณ์ที่เรารักมากและคงไม่ลืมอย่างแน่นอน ในฐานะชาว Jelly คนหนึ่ง เราขอขอบคุณสำหรับ Christmas Party ดีๆนี้ และหวังว่าจะมีงานแบบนี้ให้ชาว Jelly ได้มาฟังกันอีกในปีหน้า และอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ อยากให้วงทำ EP. ที่เป็น Acoustic Version แบบนี้ออกมาสุด ๆ เราเชื่อว่าชาว Jelly หลาย ๆ คนต้องอยากฟังอย่างแน่นอน คือฟังแล้วมัน ลืม ไม่ลงจริงจัง

วันนี้ก็ขอลาไปด้วยการ Merry Christmas กับชาว Salaya Sound ทุกคนล่วงหน้าครับ แล้วเจอกัน!

เครดิตภาพ:

รัชชานนท์ เจริญเศรษฐศิลป์

Deeko Diaries