สวัสดีครับชาว Salaya Sound ทุกคน วันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องโลกของพี่เอิ๊ต ภัทรวีกันอีกครั้ง กับคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกของคุณเอิ๊ต Move Around the Earth ซึ่งเราเองได้ตั้งหน้าตั้งตารอคอยมาตั้งแต่วันแรกที่พี่เอิ๊ตประกาศไว้ ถึงกับจองบัตรตั้งแต่นาทีแรกที่ปล่อยออกมาเลยทีเดียว

หลังจากได้รับเสื้อสุดแสนพิเศษ จากทีมงาน Muzik Move Records เราก็เข้าไปสู่ โลกใบเล็ก ๆ ของพี่เอิ๊ต ซึ่งวันนี้ต้องบอกว่าคนเต็มแน่นร้านเลยทีเดียว ระหว่างที่เรามองป้ายไฟนีออนแสนละมุนไปเพลิน ๆ รู้ตัวอีกทีพี่เอิ๊ตก็เดินขึ้นมาบนเวทีแล้ว ซึ่งวันนี้พี่เอิ้ตได้เริ่มโชว์ด้วยบทเพลงอันคุ้นเคยอย่าง ‘You You You’ ที่มา rearrange ใน loop แบบสด ๆ บนกีตาร์ตัวเดียว แถมยังมีพาร์ตที่ให้คนดูได้มีส่วนร่วมเข้าไปด้วย แค่เริ่มโชว์แบบนี้ เหล่าแฟน ๆ เพลงก็มีความสุขยิ้มกันทั่วหน้าเลยทีเดียว

“แค่คิดว่าทุกคนมาดูเราคนเดียว ก็ตื่นเต้นไปหมดเเล้ว” คุณเอิ๊ตได้กล่าวหลังจากเล่นเพลงแรกจบไป ก่อนจะเริ่มบรรเลงซิงเกิ้ลที่พึ่งปล่อยได้ไม่นานอย่าง ไม่ให้เธอหายไป เพลงที่พาเราไปโยก ๆ กันอย่างสนุกสนาน ฟังแล้วมีความสุขไปตาม ๆ กัน สำหรับเพลงนี้ต้องขอบอกเลยว่าเป็นหนึ่งในเพลงโปรดของเราเลยทีเดียว ถ้าใครยังไม่เคยฟัง แนะนำให้ลองฟังเวลารถติด แล้วเราจะไม่รู้สึกติดไปกับโลกอันวุ่นวายเลย ในโชว์วันนี้ก็ไม่ต่างกัน เรายิ้มไม่หุบเมื่อเพลงนี้ได้เริ่มขึ้นมา

ก่อนจะเริ่มเล่นเพลงต่อไป คุณเอิ๊ตได้กล่าวไว้ว่า “อยากจะพาทุกคนท่องเที่ยวไปด้วยกันนะคะ จะเหมือนกับว่าเราได้นั่งเครื่องบินจินตนาการว่าเราไปที่ต่าง ๆ กัน” ก่อนที่จะขอให้ทุกคนลองหลับตา “นึกถึงวันที่ท้องฟ้าสวย ๆ เหมือนภาพวาดแฟนตาซี แต่สถานที่นั้นเรากลับอยู่คนเดียว” อีกครั้งที่เพลงอย่าง Starry Night จะพาเราไปสะพานอันเเสนเหงาใต้พระจันทร์ที่สวยงาม และอีกครั้งที่เราขนลุกไปกับเพลงนี้เหลือเกิน ทำเอาไม่กล้าสบตาพี่เอิ๊ตเลยเพราะแอบกลัวน้ำตาไหล (ไม่ได้เว่อร์ 55) ยิ่งเพลงต่อไปที่เล่นขึ้นมา ‘มีไว้แค่เป็นของเธอเท่านั้น’ ประกอบกับลมหนาว ๆ และแสงไฟลอย ๆ ในร้านแล้ว เหมือนเราได้เดินทางขึ้นรถไฟวนรอบความรู้สึกของพี่เอิ๊ตที่ได้เล่าออกมาในเพลงนี้เลย

และก็มาถึงช่วง cover เพลงต่าง ๆ ที่นำมา rearrange ตีความในความรู้สึกของพี่เอิ๊ตเอง เริ่มด้วย แค่ได้เป็นคนสุดท้ายที่เธอคิดถึง – Pause เป็นช่วงพิเศษที่เราแอบดีใจไม่น้อยที่พี่เอิ๊ตได้ใส่มาในโชว์ครั้งนี้ ในฐานะคน ๆ หนึ่งที่เคยเปิดฟังเพลงที่พี่เอิ๊ตเอามา cover ในห้องนอน การที่ได้ติดตามการเดินทางของพี่เอิ๊ตตั้งแต่ตอนนั้น จนถึงตอนนี้ที่ได้มาฟังเพลงนี้แบบสด ๆ มันเป็นเหมือนฝันไปเลยสำหรับเรา โดยไฮไลต์เด็ดของช่วง cover นี้คงหนีไม่พ้นการแรปเท่ ๆ ในเพลง เหงาเท่าอวกาศ – Season Five ของคุณเอิ๊ตที่เรียกเสียงกรี้ดจากแฟน ๆ ได้ไม่น้อย อีกช่วงหนึ่งที่เราชอบมาก ๆ คือ ช่วงที่พี่เอิ๊ตขอทำตามความฝันในการไปร้องในบาร์แจ๊สด้วยการนำเพลง ขอโทษ – Burin มา rearrange อย่างสวยงาม

Earth Patravee

หลังจากหนีไปท่องโลก cover พี่เอิ๊ตก็พาเรากลับมาสู่โลกของเธอด้วยเพลงที่คุ้นเคยอย่าง Timehop แต่ในรอบนี้พี่เอิ๊ตออกโรงเล่นคีย์บอร์ดเอง พร้อมกับวงดนตรีเครื่องสายที่พาขึ้นมาเพิ่มเติม เป็นเวอร์ชั่นน่ารัก ๆ ที่กระทบไปถึงความรู้สึกได้ดีเลยทีเดียว แค่เพียงฉัน (ที่ไม่ลืม) เป็นเพลงต่อไปที่ถูกเล่น เพลงล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกไปแบบสด ๆ ร้อน ๆ  นี้เป็นครั้งแรกที่เราได้ฟังเพลงนี้แบบเต็ม ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้เขียนได้ฟังแค่ teaser ต้องขอบอกว่าอารมณ์ของเพลงนี้พาผู้เขียนไปอยู่ริมหน้าต่างที่ฝนตกในหัวเลยทีเดียว แถมพี่เอิ๊ตยังต่อด้วย ถ้าฉันหายไป ที่ตอกย้ำความรู้สึกนั้นเข้าไปอีก แถมฝนก็เริ่มปรอย ๆ นอกร้านไปด้วยอีก อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น

โชว์นี้ปิดท้ายด้วย Sky & Sea เพลงประจำชาติของชาว Earth Patravee เช่นเคย แต่มันยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ พี่เอิ๊ตก็ได้ชวนทุกคนมา After Party! ไปด้วยกัน ปลดปล่อยเสียงไปกับ เพียงรัก, ฟังดูง่ายง่าย และ ขี้หึง ของ Silly Fools ก่อนจะปิดท้ายไปด้วย ลืมไปก่อน ของ Buddha Bless และ พูดไม่คิด ของ Season Five ที่ทำเอาแฟนเพลงเสียงแหบเสียงแห้งไปไม่น้อยเลย

ในงาน Move Around the Earth วันนี้ เรารู้สึกได้ถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ถูกนำมาผสมกันจนเป็นโลกของพี่เอิ๊ตอย่างเต็มตัว ตั้งแต่การเล่น loop ในเพลงเเรก เพลงที่เราเคยได้ฟังพี่เอิ๊ต cover บน YouTube จนเพลงแรกที่พี่เขาได้แต่งออกมาในฐานะศิลปินแบบเต็มตัว

สองชั่วโมงที่ได้มาอยู่ในโลกใบเล็ก ๆ ใบนี้ของพี่เอิ๊ต ได้ท่องโลกใบนี้ไปด้วยกัน เป็นช่วงเวลาที่เราได้มีความสุขและดีใจแบบบอกไม่ถูก ขอขอบคุณ คุณเอิ๊ต ภัทรวี ที่คอยสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ มาให้พวกเราได้ฟังกัน และ Muzik Move Records ที่วันนี้จัดงานออกมาได้น่ารักมาก ดูแลทุกคนเป็นอย่างดี

แล้วเจอกันใหม่ในวันหน้า สวัสดีครับ 🙂

Story & Photos by Ratchanon Charoensettasilp