หลังจากปล่อยซิงเกิ้ลแรกในนาม Can Nayika กับเพลง กลับมานะ แคนก็ได้มีโชว์แรกอย่างเป็นทางการที่ Play Yard ในชื่อ มาเล่นกันนะ ซึ่งวันนี้ไม่ได้มาตัวเปล่า แต่เธอขนเพื่อน ๆ พี่ ๆ มาเล่นเปิดให้เธออย่างถึง 3 วง! (เป็นชาวศาลายาตั้ง 2 วงแน่ะ) โดยบรรยากาศงานวันนั้นก็อบอุ่นและน่าประทับใจมาก ๆ ผิดคาดสุด ๆ แถมแฟน ๆ ยังร้องเพลงของวงเปิดได้ทุกวง จะสนุกสนานขนาดไหน ตามเรามาเริ่มจากวงแรกกันเลยจ้า

Yew, มาเล่นกันนะ, Play Yard

ประเดิมเวทีด้วย Yew วงร็อกสายลอยที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาถึงก็ไม่พูดอะไรให้เสียเวลา ซัดเลยด้วยอินโทรเพลิน ๆ ตามสไตล์ Yew กับไฟสีม่วง ๆ ที่จะพาเราเข้าสู่งานวันนี้ เพลงแรกกับ รองเท้า ที่เราเพิ่งเห็นว่ามีผ้าขาวกั้นข้างหลังแทนที่จะเป็นโลโก้ Play Yard เหมือนทุกที ก็แปลกตาดี (จริง ๆ ก็เพราะ T_047 มาพร้อมกับวิชวลละลานตา) พี มือกีตาร์ มากับเสื้อกันฝน เอ๊ะ หรือเสื้อคลุมสีดำ อย่างเท่ จบเพลง ทิ้ว นักร้องของวงก็บอก “ขอเสียงทรูปเปอรํหน่อย! (เสียงแฟนคลับดัง ‘วู้ว’ ลั่นร้าน) ดีใจกับแคนด้วยครับ เพลงต่อไปคัฟเวอร์ มาลองฟังกัน” ก่อนจะต่อกันเลยกับ กระดาษ งานคัฟเวอร์จาก Solitude Is Bliss ได้ยินเสียงปรบมือตามดังลั่น เพลงนี้ไฟเป็นสีฟ้า ๆ “เพลงต่อไปเป็นเพลง กังฟูบอย ครับ ใครเต้นได้ก็เต้นนะครับ” คราวนี้กับไฟสีเขียว มาแบบเต้น ๆ สนุก ทิ้ววางกีตาร์มาชวนตบมือตรงท่อนโซโล่ เป็นการตบที่พร้อมเพรียงมาก ๆ ครั้งหนึ่งที่เราเคยเห็นมา ถ้าหากใครยังไม่รู้ กังฟูบอย ไม่ใช่เพลงของ Yew แต่เป็นเพลงเดี่ยวของ พี มือกีตาร์ ซึ่งติดชาร์ตฟังใจอยู่ในขณะนี้ ลองไปฟังกันได้ แล้วก็เป็น Wanli “เพลงต่อไปเป็นเพลงของ Hyuko ไม่รู้มีใครรู้จักป่าว” ไม่ถึงอึดใจเราก็ได้ยินเสียง วู้ว ดังมากจากคนดู เพลงขึ้นด้วยการเปิด md ขึ้นเพลงมา ไฟสีส้ม ๆ กับวิชวลที่ได้ฟีล illuminati หน่อย ๆ “ขอเสียงให้มือกีตาร์หน่อยครับ” ก่อนทิ้วจะแนะนำสมาชิกในวงทีละคน สุดท้ายกับ ลมที่ลา เพลงของวง ซึม ๆ กับไฟสีน้ำเงิน “เราคิดถึงเค้าทุกวัน แต่ไม่เคยคิดว่ามันจบไปนานแล้ว” ทิ้วบอกเศร้า ๆ บวกกับวิชวลฟุ้ง ๆ และกีตาร์โซโล่บาดใจยิ่งซึม “ขอบคุณ แคนแคน ที่ชวนเรามาเล่น ขอบคุณ​เสียงของทุกคน พวกเรา Yew นะครับ ถ่ายรูปด้วยกันหน่อย วันนี้คนมันมาก บอกเลย รอชม (แคน) ได้เลย”

T_047, มาเล่นกันนะ

ชิล ๆ กันซักครู่กับ T_047 ที่พาทุกคนเข้าสู่โลกของเขาด้วยอินโทร ฟุ้ง ๆ เพลิน ๆ “ขออนุญาต​พาทุกคนไปทะเล” ตูนบอกก่อนขึ้นเพลง เสียงทะเล  visual เปฺ็นคลื่นซัดบ้านข้าง ๆ ตูนดูสนุก “วันนี้ชิว ๆ กินไปเนอะสหาย ไม่รู้จะพูดอะไร มีใครมาดูบ้านข้าง ๆ บ้าง (วู้ว) เคยฟังเพลงเราป่าว ร้องไห้ป่าว พูดเป็นเล่น (หัวเราะ)​ พอมาเล่นให้แคนเลยรู้สึกว่าต้องทำตัวน่ารัก (หัวเราะ)” แล้วเป็น เพียงฤดู ที่ตูนร้องขึ้นมาว่า ‘เช้า เช้าวันนี้ฉันมีเธออยู่’ ก่อนจะแซวคนดู “อ้าว ร้องได้นี่หว่า (หัวเราะ)” ตูนดีใจ “เอ้า โซโล่” ก่อนจะเข้าท่อนโซโล่  “เอ้า สหาย ช่วยกันร้อง เราจะร้องคำว่า ความรู้สึกในวันนี้ แล้วสหายร้องว่า เป็นฤดูหรือเปล่า” ซึ่งคนก็ร้องตามได้ดังมาก “เอ๊ะ เพลงเราก็ดังนี่นา (หัวเราะ) อะ ขอเสียงให้ไบรท์ กีตาร์โซโล่ด้วยครับ” ตอน ‘โอ้ลมหนาว’ ท่อนสุดท้าย ดนตรีเงียบให้คนดูร้อง เท่มาก “ดีใจมากที่ทุกคนร้องได้” ตูนบอกซึ้ง ๆ  “ส่วนมากเพลงของบ้านข้าง ๆ แต่งเกี่ยวกับ​สิ้งแวดล้อม แต่เพลงนี้เป็นเพลงคัฟเวอร์ครับ ชื่อเพลง สายลม” visual เป็นท้องฟ้าขยับ พอถึงท่อน ‘เคยคิดบ้างไหมว่าฉันไม่เต็ม‘ ตูนบอก “มีคนคิดชัวร์ (หัวเราะ)” ท่อนประสานตอนจบเพราะดี “สายลมครับ ของ Hugo ครับ” ตูนปิดท้าย ก่อนจะถามคนดู “รู้จักวง Yerm มั้ยครับ ผมก็รู้จักครับ” เอ้า 55 ก่อนจะตบมุกตัวเองว่า “พูดมากจังวะกู (หัวเราะ)” ขณะนั้นเองก็มีคนตะโกน ‘ที่ผ่านมา’ ตูนก็ปรามไว้ว่า “เก็บเพลงฮิตไว้สุดท้าย อะ มา สหาย เดี๋ยว​เราพาสหายไปเที่ยวดวงดาวกัน” แล้วตูนก็แซวคนดูว่า “เอ้ยกรี๊ดได้ เนี่ย ทำเหมือนคอนเสิร์ตตัวเองเลย (หัวเราะ)” แล้วเราก็ได้ยินท่อน พาฉันกลับดาว ดังลั่นร้านประกอบกับวิชวลรูปดาวฟุ้ง ๆ “ไม่พูดละ เวลาจะหมด พาไปที่จักรวาล​กัน” แล้วก็เป็น จักรวาลสมมติ ที่ตรงท่อน bridge ตูนบอกวงให้ร้องเบา ๆ แล้วก็ส่งท้ายไปเท่ ๆ “ขอบคุณ​ทุกคนมากนะ ดีใจแทนแคน มีของขายข้างหน้านะ (หัวเราะ)” สุดท้ายกับ สีของฟ้า “เพลงสุดท้ายแล้ว ขอให้มีความสุข​กับสีของฟ้าในทุก ๆ วัน ร้องได้ช่วยร้อง ขอเสียงให้แคน ๆ ด้วย” ท่อน ‘เก็บรักในวันนี้’ วงเงียบให้คนดูร้อง ซึ่งคนร้องตามได้เยอะมาก อบอุ่นดี “@t_047 ฝากฟอลไอจีด้วย อยากฟังกลองโซโล่ปะ” แล้วมือกลองก็โซโล่เจมเบ้ในแนว tribe เท่ดี สุดท้ายที่ตูนเตี๊ยมท่อนจบ ให้ “กรี๊ด​พร้อมกันนะ”

Monkey Business, มาเล่นกันนะ

รอกันนานนิดแต่ก็คุ้มค่า กับ Monkey Business ที่เปิดเวทีมาด้วย “สวัสดีครับ พวกเรา Monkey Business ​จาก Macrowave!” แล้วก็เริ่มกันเลยด้วย เสื้อกันหนาว ที่หมิง นักร้องนำชวนปรบมือ “ขอเสียงให้บอสด้วยคร้าบ” เหมือนครั้งนี้จะมากับเวอร์ชั่น rearrange มีท่อนเงียบด้วย “เพลงนี้ชื่อ เสื้อกันหนาวครับ สวัสดีครับทุกท่าน” ซึ่งไม่ทันไรก็มีคนตะโกน ‘ถอดเสื้อ ๆๆๆ’ ที่หมิงก็ตอบว่า “กูก็เขินนะเว้ย” ฮ่า ๆ สงสาร “วันนี้เราเลือกเพลงที่แคนชอบจากในเพลย์ลิสต์ของ Cat Radio เพลงนี้ชื่อ Let’s Stay Together” ที่มากับวิชวลเป็นคนเต้น เท่ดี จบเพลงก็ยังคงมีคนตะโกน ‘ถอดเสื้อ ๆๆๆ’ หมิงก็ตอบไปว่า “วันนี้ผมใส่เชิ้ตมา คิดว่าทุกคนจะใจดีกับผมนะครับ” ถอดแว่นก็ได้ เสียงข้างล่างตะโกนบอกอย่างไม่ยอมแพ้ ตลกกก แล้วก็เป็น เจ้าแมวต่างถิ่น อีกเพลงของวงที่กำลังจะปล่อย เพลงนี้มีมีท่อนโซโล่ของเจมส์ มือกลองด้วย “ฝากเพลงด้วยครับ” อีกครั้งที่ ‘ถอดเสื้อ ๆๆๆๆ’ แล้วก็เป็น แว่นกันเธอ ที่คนร้องตามกันได้เยอะอยู่นะ แล้วดังมาก ๆ ท่อน ‘อยากจะมีแว่นกันเธอซักอัน’ รอบสุดท้าย “ขอบคุณ​ทุกคนที่ร้องตามครับ ซาบซึ้งมาก” หมิงบอก ก่อนจะไปเพลงต่อไปกับ ลูกลิง ที่คนช่วยโห่ปากตาม “ขอบคุณ​ค้าบ เหลือเพลงอะไรอีกคร้าบ” เสียงคนดูตะโกน ‘พี่สาว!’ หมิงเลยร้อง ทำไม๊ ทำไม ขึ้นมาแบบไม่มีดนตรี ถึงจะเป็นเพลงสุดท้ายแล้วคนยังตะโกน ‘ถอดเสื้อ ๆๆๆๆ’ โอย ควรพอจ้า หมิงเลยบอก “ถ้าบอสถอดผมถอดคร้าบ… งั้นขอไม่ถอดนะครับ ช่วยผมร้องอีกซักเพลงได้มั้ยครับ” คนร้องตามได้ดังอยู่ ทั้งเนื้อเพลงและทั้งท่อนฮัม ตื้อดื่อดื๊อดือ จบโชว์ของเหล่าลูกลิงไปแบบประทับใจ

Can Nayika, มาเล่นกันนะ

สุดท้ายกับ headline ของวันนี้ กับสาว Can Nayika น้องสาวคนเล็กจากศาลายา ซึ่งพอถึงคิวของแคน คนก็แน่นร้านแบบสุด ๆ วงเปิดมาด้วย md ที่ขึ้นมาแบบฟรุ้งฟริ้ง ก่อนเจ้าแคนจะขึ้นเวทีมาหยิบกีตาร์แล้วเชิญชวน “ช่วยร้องตามแคนหน่อยนะ” แล้วเธอก็ขึ้นท่อน ‘น้านานานหน่า‘ ในเพลง กลับมานะ ซึ่งคนทั้งร้านช่วยร้องตามอย่างพร้อมเพรียงทั้งเพลง “เพลงต่อไปเป็นเพลงที่แคนตั้งใจมาเล่นที่นี่เป็นที่แรก เพราะเป็นที่พิเศษที่เราได้มาเจอกัน” แล้ว เพลงที่มีไม้ยมกเยอะ ๆ ก็ดังขึ้น แล้วพอถึงท่อนที่ร้องว่า นิดนึง แคนก็พูด “นิดนึงนะ” เสียงหวาน น่ารักก ตอนโซโล่นางเต้นนิด ๆ น่ารักดี ก่อนจะเป็น เพลงของเธอ ที่เบสกับกลองขึ้นมาก่อนให้คนช่วยกันปรบมือ แคนชวนให้ร้องท่อน ‘หลงรักเธอเข้าแล้ว’ แล้วเล่าว่า “งานนี้เป็นงานเปิดซิงเกิ้ล กลับมานะ คือเพลงของเธอ เป็นเพลงแรกที่เคยแต่งมา เลยเอามาเล่นที่นี่เพราะเป็นครั้งแรก ซึ่งเพลงก่อนหน้านี้เป็น เพลงที่มีไม้ยกเยอะ ๆ ใช่มะ ใช่มะ เป็นเพลงคัฟเวอร์ Present To President ใครก็ไม่รู้ (หัวเราะ) ยืมเค้ามาร้อง ไปฟังได้ในฟังใจ” จากนั้นแคนจะแนะนำสมาชิกวงทั้งหมดจนครบ “นักร้องชื่อไร? นักร้องก็ยังไม่รู้ว่าคือใคร นักร้องนำชื่อแคน นายิกา ค่า มีคนรู้จักมั้ยเนี่ย (หัวเราะ)”​ ก่อนแคนจะบอกใบ้ “เพลงต่อไป หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นหูกันมาบ้าง ร้องได้ เต้นได้ ช่วยด้วยนะ” มีคนตะโกน โอนิกิริ แหม่ แล้วเพลง กระแซะ ก็ดังขึ้น แคน headbang ด้วยตรงท่อนที่ร็อกที่สุดของเพลง จากนั้นเป็นเพลงน่ารัก ๆ อีกเพลง ต่อให้ใครไม่รัก ที่แคนบอกว่า “ใครร้องได้ช่วยร้องด้วย เหนื่อย (หัวเราะ)” ตลก แล้วก็มีท่อนนึงขอกินน้ำก่อนจะร้องท่อนสุดท้าย น่ารักก “ช่วงสุดท้ายแล้ว” แคนบอก “ขอบคุณทุกคนที่กดบัตรทัน สตาฟ์ทุกคน วงทุกวง อยากมีรูปกับทุกคน” ก่อนช่างภาพจะขึ้นมาเก็บภาพงานแรกของ Can Nayika แล้วแคนก็พูดต่อว่า “อะ เอาแล้วนะ ช่วงสุดท้ายของวันนี้แล้วนะคะ เพลงต่อไปเป็นเพลงที่…. ” ก่อนจะต้องห้ามทัพ “อย่าเพิ่ง ๆ เดี๋ยวร้องไห้ ถ้าไม่มีเพลงนี้ วันนี้คงไม่เกิดขึ้น เพลงนี้เป็นเพลงแรกในฐานะแคน หลาย ๆ ครั้งคนที่เราให้ความสำคัญ​ก็เดินออกไปจากชีวิต ในใจลึก ๆ อยากบอกว่า กลับมานะ เราขอโทษ​ถ้าทำอะไรผิดไป ก็เป็นที่มาของเพลงนี้ของแคน เพลงสุดท้ายของวันนี้ กลับมานะ” ท่อนท้าย ๆ วงให้แฟนคลับร้องแบบยังมีดนตรี แล้วก็อีกรอบ แบบเงียบเลย ซึ่งตอนท่อนโซโล่ แฟน ๆ ช่วยร้องตามโน้ตด้วย “ขอบคุณ​สำหรับวันนี้ แล้วเจอกันใหม่นะ” จากนั้นแคนก็วางกีตาร์แล้วเดินลงจากเวทีเลย คูลจริง ๆ คนคูล

Can Nayika, มาเล่นกันนะ

ปิดท้ายงานวันนี้ด้วยการที่ทุกคตั้งแถวยาวไปนอกเพลย์ยาร์ดเพื่อรอถ่ายรูปกับแคน เป็นภาพที่แปลกตาสำหรับเพลย์ยาร์ดมาก ๆ ใครไม่ได้มาบอกเลยว่าพลาดยกกำลังสอง อิอิ

ภาพ: Can Nayika Team