ยินดีต้อนรับสู่คอลัมน์ใหม่ของพวกเรา กับคอลัมน์ “หิว” นั่นเอง ซึ่งพูดมาถึงตรงนี้หลาย ๆ ตรงนี้หลาย ๆ คนก็น่าจะรู้แล้วว่าเรากำลังพูดถึงวงอะไรอยู่ ใช่แล้วจ้า Sleepy Puppy สามสาวเพาเวอร์พัฟเกิร์ลเจ้าของเพลงน่ารัก ๆ อย่าง Dream Catcher และ หิว (599.-) วันนี้เราเลยขอชวนพวกเธอมาประเดิมคอลัมน์ หิว (ที่ได้ชื่อจากเพลงของสาว ๆ นั่นเอง) กับการชวนชิมเล้งและไอติมแสนอร่อย จะอร่อยขนาดไหน ตามมาดูกันเลยจ้าSleepy Puppy, The Salaya Sound, Foods, Girls, Eating

แนะนำร้านโปรดแถวศาลายาหน่อย

อัย: ก๋วยเตี๋ยวเรือ ตรงสหพร ข้างโลตัสเอ็กเพรสศาลายา กินประจำเลย บ่อยมาก (The Salaya Sound – เข้าใจว่าร้านเจ๊ก้อยนะ)

พันช์: เตี๋ยวหมกอร่อย เตี๋ยวหมกก็ชอบมาก

แตงกวา: จริง ๆ คือชอบกากเจียวร้านนั้น (หัวเราะ)

อัย: จริง ๆ ร้านแรกก็มีนะ กากเจียว แต่แตงกวาไปไม่เคยทันกิน หมดเร็วมาก

แตงกวา: ชอบร้านนั้น (เตี๋ยวหมก สาย 5) เพราะไปกินแล้วอร่อย ชอบกากเจียวมาก จริง ๆ ก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยแต่ต้องสั่งแบบข้น ๆ

พันช์: พันช์ชอบหลายร้านอะ กินได้ทุกร้านเลยอะเอาจริง ๆ (หัวเราะ) แต่ว่าชอบสุดน่าจะเป็นร้าน Gotoku ปิ้งย่าง ที่มีซูชิ ที่ชอบเพราะไม่ค่อยได้กินPunch, Sleepy Puppy, Bassist, The Salaya Sound, Interview

แล้วถ้าของหวานล่ะชอบร้านอะไรกันบ้าง

อัย: ขนมไทยในตลาดเหลือง ขนมไทย กินได้ทุกร้าน ตั้งใจขับรถไปซื้อฝอยทอง ต่าง ๆ ชอบกินขนมไทย ขนมไทยกับไอติม ซื้อเซเว่น อะไรก็ได้ ในตลาดศาลายาจะมีร้านขนมไทยที่มีทองหยอด ฝอยทอง จะมีโซนนึงที่เดินเข้าไปแล้วเหลืองอร่าม เป็นฝอยทอง กินได้ทุกร้านเลย

แตงกวา: ร้านไอติมหน้ามอ Before Midnight ชอบกินไอติม ไอติมอร่อย แล้วมันเป็นไอติมโฮมเมด จานมันน่ารัก แล้วก็จะติดกินพวกชาเขียวกับโกโก้ ร้านพี่นุใต้หอ กินเกือบทุกวัน

อัย: ชอบกินกาแฟ

พันช์: แตงแย่งตอบไปละ ชอบทั้งสองร้านเลย อร่อย หน้าบัณฑิต Snow Home ไม่เคยสั่งบิงซูเลย สั่งแต่แพนเค้ก ชอบมาก

Sleepy Puppy, Aiya

มีประสบการณ์หิว ๆ มาเล่าให้ฟังมั้ย

แตงกวา: มี หลายอย่าง มีตั้งแต่หิวจนไม่หิวแล้ว กินอะไรไม่ลงแล้ว ส่วนใหญ่แตงจะเป็นแบบว่าหิวตอนกลางคืน แต่ด้วยความว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยอยากกินตอนกลางคืน อยู่บ้าน อยู่ห้อง มันก็จะแบบ เราจะใช้วิธีรีบนอน (หัวเราะ) ไม่ค่อยกินกลางคืน แต่หิวบ่อย เลยใช้วิธีนอน ท้องร้องไป เซเว่นมันใกล้ไปอะ (หัวเราะ)

พันช์: ทำไมไม่เอาของตุนไว้ที่ห้องอะ

แตงกวา: ก็ถ้ามันมีมันก็จะกินไง

อัย: ไม่ค่อยมี กินตลอด หัวเราะ นึกไม่ออกเลยว่าหิวเป็นยังไง คือปกติอัยจะวางแผนชีวิต ถ้ารู้ว่าจะไม่มีเวลากินก็จะพกขนมปัง อัยเป็นคนไม่กินดึก ไม่กินจุบจิบ แต่ถ้าทำงานเสร็จดึกแล้วมีคนชวนไปก็ไป แต่ถ้าไปกินเองจะไม่ไปเลย ไม่กิน

พันช์: วินัยดี ๆ พันช์จะแบ่งออกเป็นสองช่วง ที่หิวพีค ๆ ช่วงแรกคือช่วงที่อยู่หอ ช่วงนั้นอยู่หอมัธยม แล้วออกไปเซเว่นข้างนอกไม่ได้ ก็จะนั่งแบบนั่งกับเพื่อนเป็นเตียงติด ๆ กัน แล้วก็ไปนั่งคุยกันแบบ เฮ้ย อยากกินชาบูอะ ซูชิมะ แล้วจินตนาการกัน แล้วก็ก็นั่งหิวกันอยู่สองคน ห้าทุ่ม เที่ยงคืน นั่งคุยกันแล้วก็นอนไป อันนั้นคือหิว หิวแบบ เรายังพอเอามาม่าไปตุนได้ แต่ที่หิวสุด ๆ แบบพีคสุด ๆ เลยก็คือผ่าทอนซิล กินอะไรไม่ได้ ทุกคนกินกันหมดเลยแบบ ตอนนั้นไปกินปลาเผาแล้วทุกคนกินส้มตำกันอะ แล้วนี่กินได้แต่ปลาเผาเพราะว่าคอเจ็บ ทำอะไรไม่ได้ แล้วก็หิวมาก

แตงกวา: แต่แต่งโมโหหิวบ่อยนะ ถ้าล่าสุดเลยก็คือ ตอนช่วงเล่นละครอะ ตอนนั้นไม่ได้ดึก ตอนกลางวันนี่แหละ แต่ตอนนั้นคือ กินข้าวไม่อร่อย แล้วอยากกินชานมไข่มุกอะ แล้วก็อยู่ในคณะ หาซื้อไม่ได้แล้ว ถึงขั้นคิดไม่ออก โทรไปหาพี่แก้มบอกว่า ซื้อชานมไข่มุกมาให้หน่อย (หัวเราะ) แต่คือพี่แก้มก็ไม่ว่าง แล้วก็ กระฟัดกระเฟียดอยู่คนเดียว จนต้องเดินไปร้าน Tempo ไปซื้อโกโก้ปั่นกินแทน ทดแทนกันไป

Sleepy Puppy, Tangkwa, Singer, Girl, Close up

ถ้าไม่ได้กินอาหารอีกแล้ว สิ่งสุดท้ายที่อยากกินคืออะไร

แตงกวา: ของแตงน่าจะเป็นส้มตำอะ เป็นคนติดกินส้มตำมาก ๆ ยิ่งช่วงเวลาแบบ ประจำเดือนจะมา กินทั้งอาทิตย์ กินทุกวันจริง ๆ กินจนโดนด่าว่า จะกินอะไรขนาดนั้น ชอบกินตำซั่วปูปลาร้า

อัย: ชอบกิน กะเพราหมูเกรอบไข่ดาว ง่าย ๆ เป็นอาหารที่กินประจำ เวลาไปร้านตามสั่งก็ต้องกิน อะไรงี้

พันช์: อยากกินผัดเครื่องใน เพราะไม่ได้กินเลย อยู่ศาลายามาไม่เคยได้กินเลยเพราะว่าร้านศาลายาไม่ค่อยมีใครทำ เสียใจมาก เป็น the best ของชีวิต

อัย: เนี่ย ร้านนี้ที่มากินก็เป็นร้านประจำของครอบครัวอัย

Sleepy Puppy, Before Midnight

พูดถึงเพลงหิวหน่อย

พันช์: เริ่มจากแจมกันในห้องซ้อม ได้ท่อนฮุคก่อนเลย แล้วก็ มาคุยกันในห้องซ้อม ตอนนั้นแตงเริ่มแต่งเนื้อมาบ้างแล้ว อยากได้อินโทร ก็เลยแจมมาเรื่อย ๆ มีคอร์ด มีอะไรก่อน เป็นเพลงที่คิดเมโลดี้ก่อน

แตงกวา: ส่วนใหญ่เมโลดี้จะมาพร้อมเนื้อเพลงเลย แทบจะพร้อม ๆ กับคอร์ดเลย เพลงนี้เป็นเพลงที่เนื้อเพลงท่อนฮุกผุดขึ้นมาเร็วมาก เพราะว่าแตงเอาความรู้สึกตัวเองมาแต่งล้วน ๆ อย่างท่อน ‘ก็มันหิว หิวตั้งแต่เมื่อวาน หิวมาจนตอนเช้า’ ได้มาเพราะว่าแตงเป็นคนที่หิว all day all night หิวตอนกลางคืนบ่อย แล้วคือตื่นมามันก็ยังหิวอยู่ ตื่นมาไม่อาบน้ำ แปรงฟันอะไรทั้งนั้น ต้องหาของกินก่อน

พันช์: ในเพลงจะได้ยินเสียงฟันกระทบช้อน ง่ำ ๆ ด้วย

เพลงต่อ ๆ ไปของ Sleepy Puppy จะเป็นยังไงบ้าง

แตงกวา: ตอนนี้กำลังทำเพลงที่สามอยู่ เสร็จไปประมาณนึง แต่เราเอากลับมาแก้ให้มันดีกว่าเดิม เพราะตอนแรกเราเอาไปเล่นสด ที่งาน

อัย: เหมือนแต่งเพื่อให้มีเพลงพอสำหรับงาน ๆ นั้น เพราะเพลงไม่พอกับเวลา

แตงกวา: เพลงที่สามที่แต่งไปแล้ว โชคดีมากทีไ่ด้พี่เงาะ The Richman Toy มาช่วยแก้เนื้อ เพราะอตนแรกแต่งเนื้อกับเมโลดี้ไปประมาณนึงแล้ว

อัย: จริง ๆ เพลงนี้มันเป็นเพลงที่ได้เมโลดี้เพลงแรกของเรา แต่เป็นเพลงเร็ว เขียนเกี่ยวกับดาวอะไรซักอย่างนึง ก็ไปถึงดาวเสาร์เลย แต่แต่งไปแต่งมาแล้วไม่ชอบ ไม่เอา เละเทะมาก ก็เลยไปเป็น Dream Catcher ก่อน

แตงกวา: แต่อยู่ดี ๆ ก็นึกถึงเพลงนี้ เลยเอากลับมาทำเป็นเพลงช้า เป็นเพลงที่ ไม่ได้เศร้ามาก เหงา ๆ มากกว่ า

อัย: เกี่ยวกับการสูญเสียคนใกล้ตัวแต่ไม่ได้เป็นการสูญเสียที่แบบ เสียตลอดกาล เป็นการสูญเสียแบบว่า นี่เราจะได้เจอกันอีกเมื่อไหร่ เจอกันอีกครั้งแล้วจะเป็นยังไง จะเหมือนเดิมมั้ย แล้วตอนที่เค้าไม่อยู่จะเป็นยังไง

แตงกวา: ซึ่งก็แบบ มีพี่เงาะมาช่วยแล้ว ก็น่าจะได้เห็นความโตขึ้น อย่างในเพลง ทางคอร์ดและเนื้อเพลงที่เค้ามาช่วยแก้ เนื้อเพลงจะลงตัวมากขึ้น

Image may contain: 3 people

ฝากผลงาน

แตงกวา: ฝากเพลงหิวที่เพิ่งปล่อยไป

พันช์: มี mv ในยูทูปด้วย

แตงกวา: mv นี้่ได้พี่ฝ้ายมาช่วย ช่วยในการคิด กำกับ mv กับได้แดน Penny Time มาช่วยเล่นเเป็นพระเอก mv ฝากเข้าไปดูด้วย

อัย: ทำอะไรเองทุกอย่างเลย


เรื่อง: ปณาลี พัฒนพิชัย, มาลัยวีณ์ แสวงผล
ภาพ: ฉันทวัฒน์ ยิ้มโสภา (Ford Yims)
สถานที่: ร้านเล้งหลุดโลก, ร้าน Before Midnight Cafe
จำนวนชาวศาลายา: ทั้งวง