มกราคม 2560 เป็นเดือนแรกของปีที่อากาศร้อนจนเหนอะหนะไปหมด พอเหมือน ๆ จะหนาว ฝนก็ดันตกอีก! สภาพอากาศเดี๋ยวนี้ไม่สามารถเดาใจอะไรได้เลย เช่นเดียวกับเหล่าวง Salaya Sound ในเดือนมกราคม 2560 ซึ่งเป็นอีกเดือนที่มีหลายวงที่น่าสนใจออกผลงานที่คาดไม่ถึงว่าจะได้ฟังในปีนี้ ทั้งวงแนวฟิวชั่นป็อบที่ผสมกลิ่นอายดนตรีไทยและเนื้อหาพื้นบ้านได้อย่างลงตัว, วงร็อกที่มีนักร้องสาวสุดเท่ ที่กลับมาทวงบัลลังก์วงร็อกถิ่นศาลายา และวงอินดี้หน้าใสวงใหม่ จะเป็นวงไหนกันบ้างลองไปติดตามกัน


 

1. Asia 7

 

HEADBANGKOK: มารวมตัวกันได้ยังไง

พวกเราทุกคนจบการศึกษามาจากที่เดียวกันคือที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ปัจจุบันสมาชิกส่วนใหญ่ของวงเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่นั่น บางคนก็ยังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 พวกเราหลายคนเคยเล่นดนตรีด้วยกันมาก่อนแล้ว เป็นในนามโปรเจ็คอื่น โดย ต้น (ตำแหน่งเครื่องดนตรีอีสาน) เป็นตัวตั้งตัวตีในการก่อร่างสร้างวงขึ้นด้วยความอยากรู้อยากลองอะไรที่แปลกใหม่จึงเกิดเป็น Asia 7 ขึ้นมา และเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่งาน TIJC 2016 ปีที่แล้ว

HBK: แรงบันดาลใจของเพลงขวัญเจ้าเอยเกิดมาจากอะไร

ความตั้งใจหลักของ Asia 7 คือต้องการสร้างเพลงที่มีลักษณะแตกต่างจากวงการเพลงปัจจุบัน แต่ยังต้องมีความพ๊อพฟังได้ทุกเพศทุกวัย โจทย์สำหรับซิงเกิลแรกที่เราต้องการคือการผสมผสานความเป็นไทยเข้าไป ทั้งเนื้อหาคำร้องและดนตรี เราจึงมองหาสิ่งที่จะนำมาสร้างเป็น theme หลักของเพลง สุดท้ายจึงมาหยุดที่ความเชื่อเรื่อง ‘ขวัญ’ ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่คู่สังคมไทยมานาน ทั้งยังเป็นความเชื่อที่อยู่ทุกภาคของไทย และครอบคลุมไปถึงภูมิภาค South East Asia ซึ่งก็สอดคล้องกับ Asia 7 พอดี

HBK: คิดยังไงกับวัฒนธรรมดนตรีไทยในปี พ.ศ. 2560 คิดว่าควรทำยังไงให้คงอยู่ต่อไป และอยากแนะนำอะไรกับน้อง ๆ เด็ก ๆ ที่สนใจการเรียนดนตรีไทย

ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีหลากหลายวงดนตรีที่นำดนตรีไทยเข้าไปผสม ซึ่งเรามองว่านั่นเป็นเรื่องที่ดีเพราะนั่นหมายความว่ายังมีคนที่ให้ความสนใจกับดนตรีไทยอยู่ บางทีในยุคปัจจุบันที่หลาย ๆ อย่างพัฒนาไปไม่หยุดพัก สำหรับคนที่เขาได้เห็นเครื่องดนตรีไทยยืนเล่นนั่งเล่นเท่ ๆ อยู่ในวง นั่นอาจจะเป็นจุดเริ่มตันที่ทำให้พวกเขาอยากเรียนดนตรีไทยขึ้นมา และเมื่อถึงจุดนั้นแล้วก็ไม่จำเป็นต้องกลัวที่ดนตรีไทยจะหายไป ส่วนสำหรับน้อง ๆ ที่สนใจการเรียนดนตรีไทย อยากให้น้อง ๆ ภาคภูมิใจว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าน้อง ๆ คือ ‘หนึ่งเดียว’ ที่มีในโลก อย่ากลัวคนรอบข้างจะมองว่าเชย ในความคิดเรา คนที่ว่าคนอื่นเชยนั่นแหละที่ ‘โคตรเชย’

HBK: ฝากผลงานหน่อยค่ะ ติดตามผลงานได้ที่ไหนบ้าง

ฝากผลงานซิงเกิลแรกของพวกเรา “ขวัญเจ้าเอย” และซิงเกิลพิเศษที่แต่งขึ้นเพื่อถวายความอาลัยแก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 “ไม่อาจหายไป” และสามารถติดตามพวกเรา Asia 7 ได้ทาง

• Facebook: Asia 7
• Youtube: Asia Seven band
• Instagram: asia7band
• Fungjai: Asia 7


 

2. Korragon

 

HBK: รวมตัวกันได้ยังไง

พวกเรารวมตัวกันจากการเรียนวิชารวมวงเล็กครับ/ค่ะ

HBK: แรงบันดาลใจของเพลง “Trash”

แรงบันดาลใจได้จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนที่ได้เจอกับตัวเอง เรื่องการถูกใส่ร้ายโดยคนใกล้ตัว แล้วผู้เขียนก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ได้ฟังต้องผ่านประสบการณ์เข่นเดียวกันมาไม่มากก็น้อยค่ะ

HBK: ฝากถึงคนที่ชอบใส่หน้ากากเข้าหากันในสังคมไทย

หน้ากากก็คือหน้ากาก อยากใส่เข้าหากันก็ตามใจ แต่ถ้าไม่ถอดซักทีก็ไม่มีวันได้เห็นหน้าตาที่แท้จริง เลือกเอาค่ะ

HBK: ฝากผลงานหน่อย ติดตามผลงานได้ที่ไหนคะ

ติดตามได้ที่ Official Page กอราก้อน หรือจะเข้าไปที่ Youtube พิมพ์คำว่า Korragon ก็ได้นะ มีคลิปเพลงอื่น ๆ ที่เรา Arrange กันเองให้ดูด้วยแหละ 🙂


 

3. FOAM

 

HBK: รวมตัวกันได้ยังไง

ที่รวมตัวกันได้เกิดจากมิก นักร้องนำครับ คันไม้คันมืออยากทำเพลง ตอนแรกมีเป๊ปกับโฟค ละก็สตางค์ตั้งวงชื่อไอลีฟ ตอนปีหนึ่ง ทำเพลงออกมาเพลงนึงลงฟังใจอะครับ ตอนนั้นมิกก็ตั้งใจทำเพลง (ดอง) กะไว้ทำส่งค่าย จนเทอมสอง ได้จูเนียร์มาช่วยปั่นเพลงให้เสร็จทำหน้าที่ต่อคุณสตัง มิกเองก็อยากหามือคีย์บอร์ดมาช่วยให้เพลงมีมิติมากขึ้น โดยสไตล์มิกก็เลยชวนคนใกล้ตัวไว้ก่อนอะครับ ได้พี่ไอซ์มือคีย์บอร์ดมาเสริมทัพให้วงดูมีอะไรมากขึ้นนิดนึง เราก็ทำ ๆ เดโม่ไป ทำประมาณห้าเพลงอะครับ ส่งให้ค่ายนึงที่ออฟฟิศอยู่แถวสุขุมวิท สุดท้ายยังไม่โดนใจเขาอะครับ หนึ่งในเพลงที่ส่งนั้นก็มีเพลง “นอนไม่หลับ” ครัช ตอนนั้นยังเป็นเดโม่อยู่ หยาบ ๆ หน่อย ตอนนี้ทิศทางวงคือเราก็อยากปล่อยเพลงกันเองก่อนอะครับ เป็นศิลปินอิสระ ช่วงนี้ก็กำลังแต่งเพลงไปเรื่อย ๆ ครับ เนื่องจากว่าพวกเราเรียนไปซ้อมไป (สำหรับบางคน) อะครับ เวลาว่างที่ตรงกันก็ยากหน่อย วิธีการที่เราทำเพลงก็จะเป็นมิกที่คิดเนื้อร้องทำนองผสมคอร์ดลงไป ผมเอง (จูเนียร์) ก็จะเป็นคนฟังที่มิกแต่งอะครับ อันไหนเวิร์คเราก็มาเริ่มเขียนกลองเขียนคอร์ดกันไป ส่วนสมาชิกที่เหลือเราก็จะนัดกันเป็นบุคคลไป มาช่วยเกลา ๆ เพลงให้ดูดีขึ้น แลกเปลี่ยนความคิดเห็นบ้าง บางทีห้าความคิดมันก็ยากนะครับที่จะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน บางทีทำแต่เพลงแต่คิดเนื้อร้องไม่ออกก็มี วิธีการทำงานของพวกเราอาจจะไม่เวิร์คบ้างบางทีนะครับ ผิดบ้างถูกบ้าง แต่ตอนทำมันก็สนุกดีนะ

ตอนหลังเปลี่ยนมาเป็นโฟมเพราะอะไรนี่จำไม่ได้เหมือนกันครับ ตอนเปลี่ยนนี่คือช่วงปีสอง เป็นช่วงที่มือกลองเพิ่งเข้าวงมาใหม่ ๆ ส่วนที่มาของชื่อนี่ ให้ถามหลังไมค์ดีกว่านะครับ 555

HBK: แรงบันดาลใจของเพลง “นอนไม่หลับ”

มิก: ตอนที่ผมคิดเพลงนี้ได้ ตอนนั้นเป็นเวลาประมาณเที่ยงคืน ตอนนั้นผมก็คิดอะไรไม่ออก แต่จะนอนก็นอนไม่หลับ นั่งเลื่อนหน้าฟีด Facebook ไปเรื่อย ๆ ผลที่เห็นคือ มีคนที่นอนไม่หลับเหมือนเราเยอะเหมือนกันนะ และผมว่าความรู้สึกนึงเลยที่น่าจะอยู่ในคนนอนไม่หลับหลาย ๆ คน ก็น่าจะเป็นความเหงา

จูเนียร์:เพลงนี้มันคือความเหงาอะครับ เหงาจนเพ้อ จนนอนไม่หลับ อะไรประมาณนี้ครับ คนขี้เพ้อรวมกันได้เพลง ๆ นึงนี่มีความอเมซิ่งจริม ๆ

HBK: วิธีแก้ปัญหาการนอนไม่หลับในแบบของ FOAM

จูเนียร์: ถ้านอนไม่หลับก็ฟังเพลงครับ ฟังเพลงนอนไม่หลับ เดี๋ยวก็หลับเองครับ

HBK: ฝากผลงาน ติดตามผลงานได้ที่ไหน

เพลงนอนไม่หลับตอนนี้เราก็มีช่องทางให้ฟังแล้วนะครับ ที่ฟังใจ เสิร์ชชื่อเพลงแล้วกดฟังนะครับ แล้วมิวสิควิดีโอก็มีให้รับชมแล้วนะครับผ่านยูทูป มิวสิควิดีโอเพลงนี้เราตั้งใจออกมาให้ดูเพลิน ๆ อะครับ ภาพสวย ๆ แนะนำว่าฟังสามครั้งก่อนนอนจะทำให้ฝันดีนะครับ

เป๊ป: วิธีการรักษาอาการนอนไม่หลับ คือ การฟังเพลงของพวกเราครับ ถ้าอยากติดตามพวกเรา ติดตามได้ทางเฟซบุ๊คครับ ตามที่บอก แต่ถ้าอยากเจอมาก ๆ ก็อินบ๊อกซ์มา

สำหรับคอลัมน์แนะนำวงประจำเดือนแรกของปีนี้ ก็จบลงเพียงเท่านี้ ในเดือนหน้าจะมีวงไหนน่าสนใจมาให้เรารับฟังอีกก็ต้องติดตามต่อไป จากนี้ก็ขอฝากดนตรีจากถิ่นศาลายาไว้ในอ้อมอกของท่านด้วย หากมีวงไหนแนะนำก็สามารถทักทายมาได้ทางเพจ HEADBANGKOK ได้เลยค่า ไว้พบกันใหม่ค่ะ